Life coach là gì

Một huấn luyện viên cuộc sống hợp tác với khách hàng khi họ nỗ lực hướng tới một phiên bản cuộc sống lý tưởng hơn. Cùng nhau, huấn luyện viên và khách hàng có thể tập trung vào việc cải thiện các lĩnh vực như sự nghiệp, chăm sóc bản thân, các mối quan hệ hoặc bất kỳ điều gì khác ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày của khách hàng.

Huấn luyện thường là một quá trình đồng sáng tạo được dẫn dắt bởi mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Vai trò của huấn luyện viên trong quá trình này là sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau nhằm giúp khách hàng xác định mục tiêu của họ, nhận ra những trở ngại và rút ra động lực từ họ để hướng tới việc biến những mục tiêu đó thành hiện thực.

Huấn luyện viên cuộc sống làm gì?

Nhiều huấn luyện viên nhằm mục đích giúp khách hàng của họ nhận ra khả năng bẩm sinh của họ để điều hướng một cách độc lập con đường hướng tới sự phát triển lâu dài và bền vững. Họ sẽ làm điều này bằng cách sử dụng các kỹ thuật giúp khách hàng xác định mục tiêu của họ, sau đó tìm ra cách đạt được những mục tiêu đó theo cách phù hợp với xu hướng tự nhiên và giá trị cơ bản của họ.

Một số kỹ thuật phổ biến mà huấn luyện viên cuộc sống có thể sử dụng bao gồm:

 • Câu hỏi mạnh mẽ: Phản ánh và đặt câu hỏi khuyến khích suy nghĩ sâu sắc hơn
 • Lắng nghe tích cực: Giải thích cả giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ của bạn để hiểu sâu hơn
 • Phỏng vấn tạo động lực: Khám phá những giá trị cốt lõi bên dưới mong muốn của bạn để khuyến khích trao quyền
 • Lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu: Phát triển kế hoạch để tiến tới mục tiêu của bạn
 • Thiết lập trách nhiệm giải trình: Kiểm tra tiến độ mục tiêu của bạn

Một số huấn luyện viên cũng có thể áp dụng các kỹ thuật bổ sung vào các buổi học của họ để khuyến khích hơn nữa quá trình phát triển, chẳng hạn như thiền, tập thở, chuyển động, thực hành năng lượng như reiki hoặc thậm chí là chiêm tinh học. Những kỹ thuật này có xu hướng nằm ngoài phạm vi thực hành của huấn luyện viên cuộc sống điển hình và thường yêu cầu đào tạo cụ thể hơn.

Các loại huấn luyện viên cuộc sống

Huấn luyện viên cuộc sống có thể là những người nói chung, cung cấp hỗ trợ trên bất kỳ phạm vi nhu cầu nào hoặc họ có thể chuyên về các lĩnh vực cần thiết cụ thể. Thông thường, cách tiếp cận sẽ giống nhau đối với mọi nhu cầu, tuy nhiên, một huấn luyện viên chuyên biệt có thể đã làm việc với nhiều khách hàng hoặc hoàn thành các nghiên cứu bổ sung trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Ví dụ về các chuyên ngành bao gồm:

 • Huấn luyện viên kinh doanh và lãnh đạo
 • huấn luyện viên nghề nghiệp
 • Huấn luyện viên ăn kiêng và dinh dưỡng
 • huấn luyện viên gia đình
 • huấn luyện viên tài chính
 • Huấn luyện viên sức khỏe và thể chất
 • huấn luyện viên thiền
 • huấn luyện viên mối quan hệ
 • Huấn luyện viên cai nghiện và cai thuốc lá
 • huấn luyện viên tinh thần

Chứng chỉ huấn luyện viên cuộc sống

Huấn luyện là một ngành không được kiểm soát, có nghĩa là không có luật nào quy định ai có thể hoặc không thể bắt đầu kinh doanh huấn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn làm việc với một huấn luyện viên, có một số bằng cấp được công nhận rộng rãi mà bạn có thể xem xét:

 • Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF): ICF là chứng chỉ huấn luyện phổ biến nhất, với hơn 44.000 huấn luyện viên trên khắp thế giới có chứng chỉ [ 1 ]. Để trở thành huấn luyện viên ICF, các cá nhân phải trải qua các chương trình đào tạo, hoàn thành một số giờ huấn luyện nhất định, được huấn luyện cố vấn và vượt qua kỳ thi. Có ba cấp độ chứng chỉ ICF, tùy thuộc vào kinh nghiệm. Ở tất cả các cấp độ, huấn luyện viên phải tham gia vào quá trình học tập liên tục và phát triển chuyên môn để duy trì trạng thái được chứng nhận của họ.
 • Ủy ban Huấn luyện Sức khỏe & Sức khỏe Quốc gia (NBHWC): NBHWC là cơ quan cấp chứng chỉ mới hơn trong ngành huấn luyện và nó hợp tác với Ủy ban Giám định Y tế Quốc gia. Để được NBHWC chứng nhận, các cá nhân phải hoàn thành chương trình đào tạo đã được phê duyệt, hoàn thành một số giờ huấn luyện nhất định và vượt qua kỳ thi.
 • Các chứng chỉ huấn luyện khác: Bạn có thể bắt gặp các dạng chứng chỉ huấn luyện viên cuộc sống khác, thường được phát triển bởi những cá nhân đã trở nên có ảnh hưởng trong không gian huấn luyện. Để xác định xem một chương trình chứng nhận có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, hãy xem xét các phương pháp huấn luyện.

Huấn luyện viên có bất kỳ chứng chỉ nào có thể làm việc với khách hàng trong các lĩnh vực có nhu cầu, mặc dù nhìn chung, huấn luyện viên được ICF chứng nhận có xu hướng định hướng nghề nghiệp hơn, trong khi huấn luyện viên được chứng nhận NBHWC có xu hướng tập trung vào sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi huấn luyện viên cuộc sống sẽ khác nhau. Khi bạn tìm thấy một huấn luyện viên có vẻ phù hợp với nhu cầu của mình, hãy yêu cầu lên lịch tư vấn để có thêm thông tin về cách tiếp cận huấn luyện của họ.

Làm thế nào để trở thành một huấn luyện viên cuộc sống

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành huấn luyện viên cuộc sống, thì việc nghiên cứu các tổ chức chứng nhận và chương trình đào tạo khác nhau có thể là một điểm khởi đầu hữu ích. Thông qua trang web của họ, bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp huấn luyện và nguyên tắc hướng dẫn, cũng như thông tin cụ thể hơn về các yêu cầu đào tạo của họ.

Sự khác biệt giữa huấn luyện cuộc sống và trị liệu

Huấn luyện viên cuộc sống và nhà trị liệu có thể cung cấp một số dịch vụ tương tự, tuy nhiên, hai nghề này khác biệt theo những cách quan trọng. Một huấn luyện viên cuộc sống sẽ là người có tư duy cầu tiến, làm việc với bạn để hướng tới những mục tiêu cụ thể. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn nhìn về phía trước, mặc dù họ cũng có thể giúp bạn tìm hiểu quá khứ và đánh giá những trải nghiệm của bạn qua lăng kính sức khỏe tâm thần.

Không giống như huấn luyện, trị liệu là một ngành được quản lý. Các nhà trị liệu là những chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm chứng lo âu và trầm cảm, đồng thời có nghĩa vụ tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và luật riêng tư nhất định.

Huấn luyện viên cuộc sống có thể giúp gì?

Mặc dù họ không thể giúp giải quyết tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc chấn thương trong quá khứ, nhưng huấn luyện viên cuộc sống có thể giúp mọi người vượt qua những trở ngại tức thời và thực tế hiện tại khi họ hướng tới mục tiêu của mình. Một số lợi ích tiềm năng khi làm việc với huấn luyện viên cuộc sống bao gồm:

 • Tăng cường cân bằng giữa công việc và cuộc sống
 • Cải thiện thói quen hàng ngày
 • Tự nhận thức mạnh mẽ hơn
 • Tinh thần linh hoạt hơn
 • Tự tin ra quyết định

Làm thế nào để tìm một huấn luyện viên cuộc sống gần bạn

Có một số cách để tìm một huấn luyện viên gần bạn, nhưng trước tiên, thật hữu ích khi biết bạn đang tìm kiếm loại hỗ trợ nào. Đây là một vài thứ đáng xem xét:

 • Vị trí: Huấn luyện viên cuộc sống có thể làm việc trực tiếp với khách hàng, qua điện thoại hoặc qua trò chuyện video.
 • Chi phí: Cấu trúc giá có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào huấn luyện viên, từ miễn phí chuyên nghiệp đến hàng trăm đô la mỗi phiên.
 • Mục tiêu của bạn: Nếu bạn biết mục tiêu của mình là gì, bạn có thể cố gắng tìm một huấn luyện viên chuyên về lĩnh vực mà bạn quan tâm.
 • Phong cách huấn luyện: Nếu bạn muốn các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như thiền hoặc vận động, bạn có thể tìm một huấn luyện viên cũng được đào tạo về những lĩnh vực đó.
 • Trình độ chuyên môn: Mặc dù không bắt buộc phải có chứng chỉ, nhưng nhiều huấn luyện viên chọn tìm kiếm chứng chỉ để hợp pháp hóa việc hành nghề của họ. Bạn có thể muốn xem xét thông tin đăng nhập cũng như kinh nghiệm của họ trước khi cam kết với một huấn luyện viên.

Khi bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì, một cách hay để tìm một huấn luyện viên đủ năng lực là tìm kiếm cơ sở dữ liệu ICF và NBHWC . Cả hai tổ chức đều cung cấp các thư mục có thể tìm kiếm được của các huấn luyện viên thành viên của họ.