LIFE COACH LÀ MỘT KHÁI NIỆM QUEN THUỘC NHẤT CỦA KHAI VẤN

Bạn đã bao giờ nghe qua về Life Coach? Trên thực tế, khai vấn cuộc sống vẫn còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Ngay cả khi nhờ “chị” Google tìm kiếm về chủ đề này, bạn vẫn sẽ không nhận được nhiều kết quả. Vậy khai vấn cuộc sống là gì? Có sức hút thế nào mà lại nhanh chóng phất lên như một trào lưu trên thế giới trong những năm gần đây? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Life Coach là một khái niệm quen thuộc nhất của Khai vấn

Trong kinh doanh hoặc trong cuộc sống, chúng ta thường nghĩ đến những người này như là các vị cố vấn. Họ hướng dẫn chúng ta vượt qua một số thời điểm hỗn loạn nhất và giúp chúng ta đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Thật khó khăn để nhìn tổng thể của một bức tranh khi chính mình là một phần trong khung tranh đó.

Nhưng không phải ai trong chúng ta đều có cơ hội tiếp cận với các cố vấn. Không phải tất cả chúng ta đều giỏi giang trong việc kết nối hoặc liên kết với những người chơi ở cấp độ cao nhất của lĩnh vực mình cần. Đó là vẻ đẹp của việc có một life coach . Bạn không cần phải biết ai đó giàu có hay nổi tiếng hoặc người có chìa khóa thành công. Tất cả bạn cần làm là tiếp cận với sự giúp đỡ từ một chuyên gia có thể giúp bạn nhìn rõ mọi thứ và hỗ trợ bạn hoàn thành mong muốn.

Vậy, một Chuyên gia Khai vấn (Life Coach) là gì? Đó không chỉ là một người cố vấn. Đó không chỉ là một người bạn. Đó không chỉ là một tư vấn theo nghĩa cơ bản nhất. Một Life Coach là một đối tác, một người luôn ở bên bạn trong suốt thời gian khó khăn và thử thách nhất trong cuộc đời, có thể hướng dẫn bạn và giúp bạn nhìn mọi thứ khác đi, điều chỉnh cách tiếp cận để bạn đạt được ước mơ cao nhất của mình.  Điều này đòi hỏi một công trình vĩ đại về việc nhận diện bản thân nếu bạn muốn tự làm điều đó cho chính mình. Hầu hết chúng ta đều ở trong chính bản thân mình, và chúng ta cần một bên thứ ba thực sự khách quan để chỉ ra những điều về chính chúng ta, những điều khiến cho chúng ta bị mắc kẹt lại và không tiến lên được về phía  là vì vậy, đây là những thời điểm hoặc lý do mà bạn nên cân nhắc để có cho mình một Chuyên gia Khai vấn hay một Life Coach.

Cân nhắc để có một Chuyên gia Khai vấn hay một Life Coach

Life coach tập trung vào hiện tại của chủ thể để tìm kiếm các giải pháp và mở rộng tầm nhìn về tương lai hay những thứ ngăn cản họ tiến lên trong các mục tiêu của mình, cho dù ở nơi làm việc, hay các mối quan hệ xã hội.
Chủ thể sẽ có một tầm nhìn thực tế hơn về những trở ngại ngăn cản họ hoàn thành các mục tiêu của mình, để có một dự đoán về người hỗ trợ mục tiêu trong tương lai, tạo ra một kế hoạch hành động để đạt được chúng. Vậy nên đối tượng của life coach là:
  • Cho bất cứ ai muốn cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc muốn tạo ra một số thay đổi trong bất kỳ môi trường cá nhân, xã hội và công việc nào và họ không thể tìm cách thực hiện nó một mình.
  • Cho những người muốn bắt đầu sự nghiệp và cần một sự thúc đẩy để quyết định khám phá ơn gọi của họ.
  • Cho những người có vấn đề về sức khỏe.
  • Đối với những người đã trải qua một sự kiện căng thẳng gần đây như ly dị hoặc mất mát, xung đột gia đình hoặc cặp vợ chồng, thay đổi nội tiết tố như mãn kinh, vv Những sự kiện này thường gây ra khủng hoảng danh tính.
  • Để những người muốn tăng động lực và phát triển sự sáng tạo của họ để thực hiện các hành động.

Vậy Life Coach có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống như thế nào?

1.Soi chiếu bản thân

Life Coaching giúp người đó tập trung vào hiện tại, tận hưởng hiện tại, anh ta là ai, vào thời điểm nào trong cuộc sống và trên hết, xác định những gì anh ta muốn đạt được, những gì anh ta muốn đạt được và thực hiện hành động của mình để có tương lai bạn muốn.

2. Tăng sự tự tin

Khi đạt được những mục tiêu này, khách hàng có niềm tin vào bản thân và tin tưởng vào tiềm năng của mình. Bằng cách này, bạn học cách xác định rằng “kẻ phá hoại nội bộ” đã nói to rằng chúng ta không xứng đáng hoặc chúng ta sẽ không bao giờ thành công và thách thức anh ta.

3. Cơ hội tăng trưởng

Khách hàng sẽ được biết về “vùng thoải mái” của họ, có được viễn cảnh rằng những điều này không thoải mái như anh ta tin. Theo cách này, những khó khăn mà khách hàng gặp phải trong các cơ hội phát triển cá nhân và chuyên nghiệp trở thành.

4. Quản lý hành động và thời gian

Nhận ra các hành vi không có ích và thậm chí trái ngược để đạt được mục tiêu của chúng tôi. Bạn học cách quản lý thời gian tốt hơn, thiết lập các ưu tiên tập trung vào việc đạt được các mục tiêu và phúc lợi và lợi ích của chính chúng ta.

5. Cải thiện truyền thông

Cải thiện giao tiếp và liên kết với những người xung quanh chúng ta, phần rất quan trọng để tất cả các luồng trên.
Hậu Nguyễn gửi bạn đọc những chia sẻ về Lợi ích của Life Coach có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống