Kinh doanh hệ thống – Mô hình kinh doanh hiệu quả để khởi nghiệp

Hiện nay, kinh doanh hệ thống không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên để hiểu rõ thì không phải ai cũng nắm được. Bạn đang muốn tìm hiểu về mô hình kinh doanh mới này và cách thức xây dựng sao cho đúng chuẩn? Bài viết hôm nay sẽ cho bạn thấy cái nhìn đa chiều và đầy đủ nhất về mô hình này và các giá trị tạo ra cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai. 

Kinh doanh hệ thống là gì?

Kinh doanh hệ thống là dựa trên việc kết nối các khía cạnh của tổ chức thành một hệ thống. Việc này giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn và cải thiện khó khăn bằng các nguyên tắc chính xác. 

Việc kinh doanh được kết nối với nhau, các bộ phận cùng tiến hành các công việc để đạt được mục tiêu, chiến lược kinh doanh do công ty đề ra. Một mô hình làm việc hiệu quả là sự kết hợp của các chính sách, nhân sự, thiết bị và cả các phương tiện để phối hợp hoạt động. Từ đó giúp tổ chức, doanh nghiệp xây dựng và đạt được mục tiêu.

Lợi ích của kinh doanh hệ thống

Bạn biết đấy, khi áp dụng đúng nguyên tắc và thực tiễn để xác định các mục tiêu cho hệ thống sẽ giúp mang lại nhiều giá trị. Dưới đây là 6 lý do nên kinh doanh hệ thống

Tăng doanh thu

Hệ thống kinh doanh phải phát triển và thực hiện được các chiến lược, quy trình của tổ chức. Đây là những yếu tố nền tảng làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Tóm lại, một chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai của bạn. Nó đảm bảo đáp ứng các mong đợi của khách hàng và cải thiện thương hiệu. Có thể nói đây là chìa khóa để phát triển một doanh nghiệp chuyên nghiệp. 


Kinh doanh hệ thống là cách để tăng doanh thu

Giải quyết những vấn đề của khách hàng

Nếu bạn đang kinh doanh hệ thống, chắc chắn tổ chức của bạn sẽ phân tích và đo lường được các mong muốn của khách hàng. Ngoài ra, việc so sánh, kiểm tra, đánh giá cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Nó giúp bạn có thông tin về các lĩnh vực cần được cải thiện. Giúp bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng và các nhu cầu chưa đáp ứng được. 

Trong một tổ chức, nó giúp cải thiện thương hiệu, trong đó bao gồm khách hàng, nhân viên và nhà cung cấp. 

Đem lại hiệu quả tốt nhất và nhất quán

Hệ thống kinh doanh cung cấp cho bạn một thư viện quy trình để khắc phục, sửa đổi các lỗi nếu có vấn đề xảy ra. 

Tạo điều kiện và cơ hội phát triển cho nhân viên

Mục tiêu của một hệ thống là sự đoàn kết và phát triển bền vững. Đây là cơ hội tuyệt vời và là điều kiện phát triển cho tất cả nhân viên. Giúp họ hoàn thành công việc hiệu quả và nhanh chóng. Đây cũng là một cách để khai thác ý tưởng và giúp họ sáng tạo hơn trong quá trình làm việc. Đặc biệt là tăng sự tham gia, hưởng ứng của nhân viên trong các hoạt động của công ty. 

Hệ thống còn cho phép bạn nhanh chóng đào tạo các nhân viên mới và giúp họ hòa nhập tốt hơn trong môi trường làm việc mới. 

Tăng lợi nhuận, đồng thời giảm chi phí tối đa

Khi triển khai một mô hình kinh doanh hợp lý sẽ giúp giảm các chi phí cần thiết. 

Tuy nhiên, khi cắt giảm chi phí cần lưu ý đến chất lượng. Khi chi phí bị cắt giảm thường các doanh nghiệp sẽ không trú trọng đến chất lượng. Khiến chất lượng bị giảm sút. 

Tạo ra một hệ sinh thái bền vững

Kinh doanh hệ thống là điều kiện thuận lợi tạo ra và phát triển một hệ sinh thái bền vững và có thể giúp tổ chức mở rộng lợi thế cạnh tranh. Các doanh nghiệp sẽ có được cách giải quyết các vấn đề nhanh chóng và đổi mới cách thức sao cho phù hợp và chuyên nghiệp. 


Xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh bền vững

Cách thức xây dựng kinh doanh hệ thống đúng chuẩn

Mô hình kinh doanh hệ thống

Xác định được mục tiêu, chiến lược và cách thức đạt được chúng trong doanh nghiệp: 

 • Đáp ứng các mong muốn của khách hàng và giải quyết những vấn đề khách hàng gặp phải
 • Dựa trên chiến lược tập trung, an toàn và nhanh gọn
 • Nâng cao và cải tiến việc kiểm soát, vận chuyển, quảng cáo và các mối quan hệ với đối tác, khách hàng mới và cả khách hàng cũ. 
 • Giảm chi phí và nâng cao hiệu quả các bước thực hiện trong doanh nghiệp
 • Quản lý tốt hơn các danh mục, giấy tờ và đơn giản hóa các chu kỳ đặt hàng của khách hàng
 • Cập nhật được thông tin liên tục và xuyên suốt

Quy trình triển khai

Trong kinh doanh hệ thống, có khoảng 40-60 quy trình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà sẽ có một quy trình cụ thể. 

 • Quy trình tuyển dụng
 • Quy trình Marketing
 • Quy trình đào tạo 
 • Quy trình chăm sóc khách hàng
 • Quy trình xử lý từ chối, khủng hoảng

Điểm mấu chốt của kinh doanh hệ thống là nằm ở việc xây dựng mô hình sao cho thích hợp nhất với bộ máy của tổ chức. Chúc bạn thành công!