Khai vấn cuộc sống – Life coaching: Không phải là phương pháp trị liệu, đó là ngành huấn luyện trị giá 3 tỷ đô.

Có vẻ như “Life coach” vẫn còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, và ngay cả Google cũng không cho nhiều kết quả tìm kiếm khi bạn tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, theo Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (ICF), khai vấn được định nghĩa là “sự hợp tác với khách hàng thông qua quá trình kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để họ phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp của mình”.

Trên thế giới, ngành khai vấn cuộc sống vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Theo ICF, khai vấn cuộc sống là một phần của ngành khai vấn chuyên nghiệp trị giá 2,85 tỷ USD toàn cầu. Ngoài khai vấn cuộc sống, còn có khai vấn điều hành, khai vấn nghề nghiệp, khai vấn lãnh đạo và cả khai vấn dinh dưỡng.

ICF ước tính có 71.000 nhà khai vấn chuyên nghiệp trên toàn thế giới, trong đó 23.000 người ở Bắc Mỹ. Từ năm 2015 đến năm 2019, số lượng nhà khai vấn chuyên nghiệp đã tăng 33% trên toàn cầu và 33% ở Bắc Mỹ, và dự đoán sẽ còn phát triển trong tương lai. Dưới đây sẽ là những thông mà bạn cần biết về ngành khai vấn cuộc sống chuyên nghiệp này.

Khai vấn cuộc sống – ngành huấn luyện chuyên nghiệp trị giá 3 tỷ đô

Người khai vấn – họ là ai?

Nhà khai vấn cuộc sống là những chuyên gia giúp bạn làm rõ mục tiêu của mình, xác định được những trở ngại đang kìm hãm bạn và giúp bạn vượt qua những trở ngại đó, thúc đẩy bạn tiến bộ lên từng ngày. Do đó, khai vấn là một quá trình, mà ở đó nhà khai vấn sẽ khơi dậy các kỹ năng, sức mạnh tiềm ẩn bên trong bạn, giúp bạn tận dụng tối đa thế mạnh của mình để thay đổi và cải thiện mối quan hệ, sự nghiệp hay cuộc sống hàng ngày. Đó là sự thay đổi mang tính bền vững và dài lâu, chứ không phải là thay đổi tức thời để rồi đâu lại vào đấy ngay sau đó.
“Quá trình khai vấn thường khơi dậy trí tưởng tượng, năng suất và khả năng lãnh đạo chưa được khai thác trước đây”, theo nhận định của ICF. Chi phí trung bình của một phiên khai vấn là 244 USD, nhưng chi phí này còn có thể tăng cao đến 1.000 USD theo dự đoán của ICF.

Những ai cần được khai vấn?

Nhiều người tìm đến các nhà khai vấn cuộc sống để được hướng dẫn hoặc điều hướng về một sự thay đổi quan trọng trong công việc hoặc cuộc sống. Nhưng cũng có nhiều người chỉ đơn giản là cần sự giúp đỡ để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn.
Cụ thể hơn, có thể bạn sẽ cần đến khai vấn nếu rơi vào những trường hợp sau:

 • Thường xuyên cáu kỉnh.
 • Thường xuyên bị căng thẳng, lo âu quá mức.
 • Không có khả năng loại bỏ những thói quen xấu.
 • Thiếu sự tự tin trong giao tiếp xã hội.
 • Cảm giác không hài lòng dai dẳng trong công việc.
 • Cảm giác không thể sáng tạo.
 • Trong những năm gần đây, vai trò của các nhà khai vấn cuộc sống ngày càng hiện diện rõ rệt. Ngày càng nhiều nhà sáng tạo, giám đốc điều hành và doanh nhân hợp tác với các nhà khai vấn cuộc sống để đạt được mục tiêu trong cuộc sống cá nhân cũng như mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Khai vấn cũng là một nghề, nhưng không phải nhà trị liệu

Mặc dù có một số sự tương đồng giữa lợi ích của việc khai vấn cuộc sống và liệu pháp trị liệu tâm lý, nhưng 2 nghề này có những vai trò riêng biệt và mục đích riêng. Do đó, không thể đánh đồng chúng với nhau.

Khai vấn cũng là một nghề, nhưng không phải nhà trị liệu

Khác với khai vấn cuộc sống, nhà trị liệu hay chuyên gia tâm lý là nghề được cấp bằng chuyên môn và tập trung vào việc chữa bệnh, điều trị sức khỏe tinh thần, giúp người bệnh vượt qua trở ngại và chấn thương tâm lý trong quá khứ. Trong khi nhà khai vấn là những chuyên gia được chứng nhận trong việc giúp đỡ mọi người vượt qua những trở ngại cản trở họ trong công việc hoặc cuộc sống, mang tính chất định hướng và phát triển nhiều hơn là việc chữa trị. Nhà khai vấn hoàn toàn không thể điều trị các chứng rối loạn tâm trạng, rối loạn lo âu, nghiện ngập hay bất cứ vấn đề sức khỏe tâm thần nào khác.

Lợi ích mà khai vấn cuộc sống – life coach mang lại

Một trong những lợi ích chính mà khai vấn cuộc sống mang lại là cái nhìn mới mẻ và tích cực hơn về các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Ngoài việc cung cấp tư duy mới mẻ và cái nhìn sâu sắc hơn, nhà khai vấn cuộc sống còn giúp bạn đối mặt để khắc phục vấn đề, và tìm ra hướng đi đúng đắn trong tương lai.
Do đó, nhiều người coi việc tham gia các phiên khai vấn cùng các nhà khai vấn là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa hiện tại và cuộc sống mà họ mong muốn hướng tới. Sau đây là một vài kết quả tích cực mà bạn có thể đạt được sau khi được khai vấn cuộc sống:

 • Có khả năng tự cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn.
 • Loại bỏ nỗi sợ hãi, lo lắng, căng thẳng vốn có
 • Nâng cao khả năng và tư duy sáng tạo
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp
 • Thỏa mãn và hài lòng hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống và công việc
 • Biết cách xây dựng và duy trì mối quan hệ bền chặt hơn với bạn bè, gia đình và mọi người xung quanh.

Ngoài ra, nhiều người còn tìm đến các nhà khai vấn cuộc sống để xóa bỏ những rào cản khiến họ không thể tìm được bạn đời của mình. Hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của nhà khai vấn để xác định đam mê, tìm ra lý tưởng sự nghiệp của họ.
Các phiên khai vấn thường diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài, vì vậy các nhà khai vấn có thể đảm bảo rằng khách hàng của họ đang thực hiện những gì cần thiết để có được sự thay đổi. Cùng với sự quan sát, hỗ trợ, thúc đẩy cần thiết và liên tục của nhà khai vấn, khách hàng thường sẽ đạt được những mục tiêu mà họ đặt ra một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Những hiểu lầm không nên có về khai vấn cuộc sống

Trước khi quyết định tham gia khóa học khai vấn hoặc kết hợp với một nhà khai vấn cuộc sống nào, bạn cần tránh những hiểu lầm sau đây:

Đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Nhà khai vấn cuộc sống có thể giúp bạn tìm ra vấn đề, lập kế hoạch thực hiện và đưa ra những định hướng giúp bạn giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, khai vấn là cả một quá trình, và việc thực hiện nó như thế nào còn liên quan đến khả năng của bạn, cũng như cách mà bạn đặt mục tiêu cho mình.

Liệu bạn đã tìm đúng nhà khai vấn phù hợp? Nên xem xét xem nhà khai vấn có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, bởi không phải tất cả các nhà khai vấn đề sử dụng chung một cách để khai vấn. Có thể bạn sẽ phù hợp với phương pháp khai vấn này, nên kết quả của bạn sẽ tốt hơn cũng như nhanh hơn. Cũng có thể bạn sẽ phù hợp với phương pháp khai vấn khác. Do đó nếu bạn cảm thấy chậm hoặc không có kết quả, có thể là do bạn chưa tìm được nhà khai vấn phù hợp với mình.

Đừng gặp một nhà khai vấn cuộc sống để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Mà hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu tâm lý!