LIFE COACH LÀ GÌ? HIỂU RÕ HƠN VỀ NGHỀ LIFE COACH VIỆT NAM

Khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên, con người ta cần nhiều hơn những lời khuyên, sự hỗ trợ và cố vấn từ những chuyên gia. Đây chính là lý do nghề life coach ra đời.

Vậy đã bao giờ, bạn tự đặt ra câu hỏi nghề coach là gì? Vai trò của coaching đối với chúng ra là gì hay chưa? Để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp thú bị này, hãy cùng Hậu Nguyễn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Life coach là gì?

Nghề coaching thực chất một hình thức huấn luyện. Trong đó, huấn luyện viên sẽ giúp đỡ người được huấn luyện tiến bộ và có được cuộc sống viên mãn hơn. Vai trò của life coach là hỗ trợ học viên tham gia cải thiện các mối quan hệ, sự nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ vậy, mục đích của life coaching còn là giúp coachee xác định rõ mục tiêu cá nhân, những trở ngại đang kìm hãm bản thân. Đồng thời đưa ra những chiến lược phù hợp để họ vượt qua từng trở ngại đó.

Các chiến lược này sẽ được huấn luyện viên hỗ trợ xác định dựa trên những kiến thức và kỹ năng riêng biệt của coachee. Bằng cách giúp coachee tham gia tận dụng tối đa thế mạnh của mình, các Coach sẽ hỗ trợ họ thay đổi bản thân và cuộc sống một cách tích cực nhất.

Nghề life coach

Trong khoảng những năm gần đây, nghề life coach đang dần trở nên phổ biến hơn. Ngày càng nhiều giám đốc điều hành và doanh nhân hợp tác với các chuyên gia life coach để đạt được thành công trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Sự phát triển nhanh chóng của life coaching xuất phát từ những đặc thù phát triển con người của công việc này. Một huyện viên đích thực là một chuyên gia luôn tận tâm, giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu đề ra.

Nếu bạn đã sẵn sàng để thực sự phát huy hết những tiềm năng bên trong con người và muốn đưa cuộc sống của mình lên một tầm cao mới, thì đã đến lúc bạn cần tìm đến một life coach.

Các buổi huấn luyện có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau từ hình thức trực tiếp cho tới làm việc qua nền tảng điện thoại hoặc online.

Tiềm năng của life coach Việt Nam

Trong 2 năm trở lại đây, cụm từ “coaching” ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Nghề Coach nổi lên như một ngành dịch vụ mới với tổng thu nhập hàng năm ước tính khoảng 17 tỷ đô. Con số này tăng mạnh mỗi năm và đang ngày một tăng lên.

Tại thị trường Việt Nam, life coach vietnam là một nghề còn khá mới mẻ và mới sôi động rõ nét trong thời gian gần đây. Số lượng Coach chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện còn khá hạn chế.

Tuy nhiên nhu cầu tìm kiếm cho mình một người Coach lại đang tăng cao và sự chênh lệch lớn giữa cán cân cung và cầu này này tạo nên một sự khan hiếm. Chính vì thế nghề Coach đang là một nghề rất có tiềm năng phát triển.

Kỹ năng cần có của một life coach

Kiến thức chuyên môn

Yêu cầu đầu tiên để trở thành một life coach là bạn cần có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này. Life coach vốn là nghề nghiệp bắt nguồn từ nước ngoài, do cậy bạn cần tham gia các khóa đào tạo quốc tế.

Cũng từ đây, các bạn sẽ từng bước vượt qua chính khả năng của bản thân, không ngừng rèn luyện và học hỏi mỗi ngày để nâng cao chuyên môn của mình.

Về kỹ năng

Để trở thành một life coach chuyên nghiệp, các bạn cũng cần trang bị cho mình một số những kỹ năng cơ bản dưới đây:

 • Duy trì một thái độ tích cực và luôn luôn truyền cảm hứng cho học viên tham gia, đặt niềm tin vào học viên.
 • Đam mê: Bạn cần một sự đam mê, đồng cảm và khao khát giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Điều này sẽ giúp bạn thấu hiểu được cảm xúc của học viên và những trở ngại dẫn đến thành công của họ.
 • Kỹ năng lắng nghe: Bạn cần lắng nghe một cách cẩn thận, chi tiết mọi khía cạnh để nhận ra vấn đề, trở ngại học viên đang gặp phải.
 • Không phán xét: Có thể trong quá trình huấn luyện, bạn sẽ được nghe nhiều quan điểm khác nhau mà bạn không đồng ý. Nhưng đối với họ quan điểm đó có thể là chính xác, phù hợp. Hãy nhớ rằng công việc của bạn không phải là việc đưa cho học viên lời khuyên mà là tạo điều kiện để họ tìm ra giải pháp cho những trở ngại dẫn đến thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.
 • Sự tò mò: Điều này, khuyến khích bạn đặt ra nhiều câu hỏi cho học viên. Qua đó giúp họ nhận ra cảm xúc của mình và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của họ.
 • Đương đầu với thử thách: Một huấn luyện viên xuất sắc cần đưa ra nhiều thử thách để học viên của mình hiểu rõ hơn về các vấn đề của họ. Đồng thời, giúp học viên đối mặt với thực tế cuộc sống một cách chân thực và rõ nét.
 • Kỹ năng quan sát: Bằng việc quan sát tỉ mỉ, bạn sẽ phát hiện những vấn đề nhỏ nhất của học viên.
 • Giao tiếp tốt: Bạn cần phải có khả năng giao tiếp bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể,.. tốt nếu như muốn trở thành một life coach thực thụ.
 • Trung thực, bởi mối quan hệ của bạn với học viên sẽ phụ thuộc vào sự tin tưởng.

Lợi ích của Life Coach

Lợi ích của life coaching cũng như coaching nói chung là giúp bạn hình thành cái nhìn mới mẻ, toàn diện hơn về các vấn đề mà bản thân đang gặp phải, đang đối mặt trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, life coaching cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục những suy nghĩ, tư duy tiêu cực đang cản trở thành công của bạn.

 • Cân bằng được công việc và cuộc sống tốt hơn.
 • Loại bỏ những nỗi sợ hãi và lo lắng vô hình.
 • Nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo.
 • Quản lý tài chính hiệu quả hơn.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc trước đám đông.
 • Thỏa mãn hơn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt hơn với gia đình, người thân và bạn bè.
 • Tìm kiếm, xây dựng mối quan hệ với bạn đời.
 • Xác định đam mê, con đường sự nghiệp phù hợp cho bản thân

Cùng với việc cung cấp sự hỗ trợ và động lực cần thiết, life coach còn có thể quan sát, giúp đỡ học viên khi họ gặp khó khăn hoặc cần thay đổi mục tiêu. Kết quả là, học viên tham gia thường đạt được những mục tiêu đó nhanh chóng và hiệu quả hơn so với khi họ tự hành động mà không có sự trợ giúp.

Nếu như trong bạn lúc này đây có một thôi thúc mong muốn rằng được giúp đỡ người khác trở thành phiên bản xuất sắc nhất của họ.

 • Có một trái tim luôn muốn lắng nghe, thấu hiểu và dẫn dắt người khác.
 • Muốn biến công việc phụng sự con người trở thành một sự nghiệp giá trị.

Bên trong bạn đang có một phiên bản người Coach – người khai vấn đang chờ đợi được đánh thức.

Khóa học “Coaching – Khai vấn” là lần đầu tiên Hậu Nguyễn sẽ chia sẻ những góc nhìn và cách tiếp cận rất riêng về khai vấn. Gửi đến bạn những kiến thức nền tảng để sử dụng công cụ tuyệt vời này vào cuộc sống.

Khóa học Coaching SOnline

Chương trình đào tạo mang đến cho bạn những giá trị trọn vẹn để giúp bạn có thể bắt đầu hành trình của một nhà khai vấn một cách vững vàng, bình an và hiệu quả nhất.

Không chỉ có kiến thức, sự thực hành và hỗ trợ 1:1cộng đồng trợ giúp sau tốt nghiệp, công cụ marketing để phát triển sự nghiệp và rất nhiều giá trị khác nữa. Tại đây, bạn sẽ có tất cả những gì bạn cần để trở thành một người Coach xuất sắc và nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn bằng công cụ khai vấn.

Thông tin chi tiết khóa học cho bạn:

Tạm kết

Thật vậy, với bối cảnh phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, coaching đã và đang trở thành xu thế được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn để giúp họ phát triển bản thân, khắc phục các vấn đề đang gặp phải.

Hy vọng rằng, những chia sẻ của Hậu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về life coach để vận dụng và phát triển trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với Hậu Nguyễn để được giải đáp chi tiết bạn nhé.