REVIEW SÁCH QUẲNG GÁNH LO ĐI VÀ VUI SỐNG

Cuộc sống này có quá nhiều điều để bạn phải lo lắng từ học hành, sự nghiệp, sức khỏe, tài chính, tình yêu đến gia đình, hôn nhân,… Chấm dứt nỗi lo lắng là không thể nhưng giảm bớt sự lo âu là điều hoàn toàn có thể làm được chỉ cần bạn có đủ quyết tâm. Đến với cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie bạn sẽ giảm bớt một chút muộn phiền, tăng thêm một vài niềm vui cho cuộc sống thêm thú vị.

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” có tên tiếng Anh là How to Stop Worrying and Start Living được viết năm 1948 bởi tác giả Dale Carnegie.

Dale Carnegie tên đầy đủ là Dale Breckenridge, ông là nhà văn diễn giả người Mỹ, ngoài ra ông còn được biết đến là người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kĩ năng giao tiếp giữa mọi người. 

Các đầu sách nổi tiếng khác của Dale Carnegie: Đắc Nhân Tâm, Sống đời hạnh phúc, Thuật hùng biện – Tăng khả năng nói trước đám đông,…

Cấu trúc sách gồm 27 chương, xoay quanh 6 nội dung lớn chủ yếu nói về các kỹ năng phát triển bản thân, những câu chuyện thực tế làm minh họa và có trích dẫn những câu nói kinh điển để giúp chúng ta nhìn nhận lại về những điều tiêu cực trong cuộc sống.

Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn hãy khóa chặt dĩ vãng và tương lai lại để sống trong cái phòng kín mít của ngày hôm nay. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Với những cách giải quyết rất đơn giản như chia sẻ nỗi lo với người khác, tìm cách giải quyết vấn đề bằng hành động cụ thể, nếu nỗi lo vượt khả năng của bạn thì quên nó luôn đi – khó quá bỏ qua,… Về trạng thái tâm lý của con người, nói thay đổi thì dễ nhưng làm được không đơn giản chút nào. Tuy nhiên bạn có thể cố gắng áp dụng hàng ngày, trong tất cả tình huống làm bạn lo lắng, chắc rằng dù nỗi lo của bạn không thể chấm dứt nhưng giảm đi 1 phần cũng quá tốt đúng không nào?

Và đây là những cách thức mà tác giả đưa ra giúp các bạn “Quẳng gánh lo đi và vui sống”:

Đầu tiên là các nguyên tắc để gạt bỏ ưu phiền, lo lắng

Nguyên tắc 1: Hãy sống cho ngày hôm nay, khóa chặt quá khứ và ngừng lo lắng cho tương lai.

Nguyên tắc 2: Bạn phải biết cách đối mặt với sự lo lắng bằng cách đưa ra các câu hỏi và tự trả lời. Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì? Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chờ tình huống xấu nhất ập đến. Bạn sẽ làm gì nếu điều đó xảy đến?

Nguyên tắc 3: Không ngừng nhắc bản thân cái giá phải trả cho sự lo lắng.

Tiếp theo, tác giả chỉ ra cách phân tích những vấn đề rắc rối khiến bạn lo lắng

Khi gặp một vấn đề nào đó, bạn hãy bình tĩnh và đặt ra những câu hỏi cũng như tự trả lời: Tôi đang lo lắng điều gì? Làm thế nào để giải quyết? Tôi sẽ hành động thế này. Khi nào tôi sẽ hành động như vậy?

Thứ ba, là cách quẳng gánh lo đi mà vui sống

Hãy luôn khiến bản thân bận rộn, vì như vậy bạn sẽ không còn thời gian để ngồi lo lắng. Nếu bạn không biết làm gì thì hãy đi dọn dẹp nhà cửa ngay bây giờ. Cần khinh thường những chuyện vặt vãnh, đời người quá ngắn không đủ thì giờ để quan tâm những chuyện vụn vặt, không đâu. Thỏa hiệp với những việc không thể tránh khỏi. Nó đã xảy ra rồi, giờ bạn có ngồi buồn rầu cũng không làm khác đi được.

Thứ tư, cách rèn luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc

Đó là Luôn suy nghĩ và hành động vui tươi, vui vẻ; Đừng trả đũa kẻ thù của bạn; Chấp nhận sự vô ơn một cách bình thường nhất; Hãy nghĩ đến những điều may mắn đến với bạn; Hãy là chính bạn, đừng bắt chước ai hết; Phải chấp nhận khó khăn và tìm cách biến nó thành cơ hội. Kiểu như nếu đời quăng cho bạn một quả chanh thì hãy đi pha nước chanh; Hãy biết cho đi và đem đến niềm vui chơ người khác

Thứ năm, cách vượt qua nỗi lo bị chỉ trích

Bao gồm: Đừng quan tâm đến lời chỉ trích bất công vì nó thể hiện đối phương đang ghen tỵ mà thôi; Hãy làm tốt nhất việc của bạn và lờ đi mọi lời phê phán công kích; Ghi nhận và phân tích những điểm yếu của bản thân để làm tốt hơn nữa

Cuối cùng là làm thế nào để tránh mệt mỏi vì lo lắng và cách để nâng cao tinh thần & sức lực

Đó là Nên nghỉ ngơi trước khi kiệt sức; Học cách thư giãn khi đang làm việc; Học cách thư giãn khi đang ở nhà;  Áp dụng 4 thói quen khi làm việc: Dọn sạch bàn làm việc chỉ để lại thứ liên quan đến việc đang làm; Giải quyết công việc theo thứ tự quan trọng; Làm luôn một việc nào đó đang phát sinh; Hãy giao quyền và biết cách kiểm soát, quản lý; Hãy nhiệt tình với công việc; Ngưng lo lắng về chứng bệnh mất ngủ.

Cuốn sách giống như một liệu thuốc an thần và gội rửa tâm hồn đầy phiện muộn của mình. Để review được cuốn sách này tôi đã có những tháng ngày tồi tệ nhất, “Quẳng gánh lo đi và vui sống” đã giúp tôi có cái nhìn khác về cuộc sống này, buông bỏ quá khứ để sống trọn vẹn từng phút giây. Quẳng gánh lo đi và vui sống đã cho tôi thêm nhiều động lực, tự tin mỉm cười thật an yên và chấp nhận mọi thứ cuộc sống này mang lại. 

Hãy cùng đón chờ những review sách hay bạn nhé.