REVIEW BÀI HỌC KỲ DIỆU TỪ CHIẾC XE RÁC

REVIEW BÀI HỌC KỲ DIỆU TỪ CHIẾC XE RÁC

Cuộc sống vốn dĩ có vô số áp lực, cho nên những cảm xúc tiêu cực cũng đang dần dần tích tụ lại bên trong mỗi con người. Chúng ta thất vọng, chán nản, sợ hãi, chán chường, tức giận… Ngày này qua ngày khác cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí, ủa vây và dồn nén ta lại. Đó là những cảm xúc hoàn toàn tiêu cực, nó xấu xí hệt như rác rưởi và chính bạn đang trở thành một chiếc xe “chở đầy rác”.

Cuốn sách “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác” của tác giả David J.Pollay sẽ giúp bạn “học cách đỗ rác”. Mà qua đó bạn sẽ kiềm chế được sự nóng giận trong bản thân để hướng đến những mục tiêu tốt đẹp hơn, đừng vì những sự tức giận nhất thời gây nên rào cản trên con đường vinh quang của chính mình.

David J.Pollay là tác giả của cuốn sách có cái tên thú vị “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác” hiện đã được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Ông là cử nhân kinh tế của trường đại học Yale và thạc sĩ Tâm Lý học hiện đại. Tất cả những công việc ông làm đều nhằm một mục đích là giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn, và mang thêm sự lịch lãm đến thế giới này. Xuất thân là một nhà tâm lý học đồng thời là giám đốc điều hành Tổ chức Tâm lý học Tích cực Quốc tế nên những cuốn sách của ông đa phần đều mang ý nghĩa giáo dục, định hướng và thay đổi tư duy cho con người.

Ngoài ra ông còn xuất hiện với vai trò là nhà báo nổi tiếng, giáo sư thỉnh giảng của trường Đại Học Pennsylvania, chủ tịch tổ chức Momentum Project, LLC và người phát ngôn và chủ trì nhiều hội thảo thu hút rất đông thính giả trên thế giới.

“Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác rất thông minh, vui vẻ và đầy mạnh mẽ.” — Gretchen Rubin, tác giả của Dự án Hạnh phúc – Cuốn sách bán chạy số 1 New York Times nhận xét.

Cuốn sách “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác” với cái tên ấn tượng, gói gọn trong 7 chương sách – 7 lời cam kết. Ở mỗi chương sẽ có những kịch bản hàng ngày về cách giải quyết các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt và cách để nhận biết phản ứng phù hợp khi đối mặt với rác thải xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Ở cuối mỗi chương có một “lời kêu gọi hành động”, trong đó tác giả giao cho bạn một nhiệm vụ để nhìn vào cuộc sống của bạn và tạo ra một sự thay đổi tích cực. Hãy luôn khi nhớ 7 cam kết trong cuốn sách này để hướng đến một cuộc sống tươi đẹp hơn:

Cam kết thứ nhất: Hãy bỏ qua những “chiếc xe rác”

Cam kết thứ hai: Đừng tự “vấy bẩn” cuộc sống của mình

Cách duy nhất để cảm thấy hạnh phúc là đừng quá tham vọng.

Cam kết thứ ba: Đừng biến mình thành “chiếc xe rác”

Cam kết thứ tư: Giúp người khác thôi “xả rác”

Cam kết thứ năm: Cuộc sống không có “xe rác”

Cam kết thứ sáu: Xây dựng một gia đình không có “xe rác”

Cam kết thứ bảy: Xây dựng môi trường làm việc không có “xe rác”

Mang những giá trị tích cực và mới mẻ cuốn sách “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác” sẽ giúp cho những ai đang chênh vênh trên ngưỡng cửa của cuộc đời đều sẽ cảm nhận được niềm tin, tích cực và yêu đời hơn qua đó là những bài học ý nghĩa gửi đến tất cả độc giả.

Mở đầu cuốn sách có một câu nói vô cùng ấn tượng “Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên, họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.”

Câu nói được trích dẫn từ chính trải nghiệm của tác giả với một người lái taxi đã khơi nguồn lên ý tưởng của anh về cuốn sách “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác”. Hình ảnh đặc biệt “chiếc xe rác” là hình ảnh ẩn dụ cho cách cư xử thật ‘thường’ giữa mọi người với nhau trong cuộc sống hàng ngày mà ai cũng từng gặp phải.

Đó là cảm xúc tức giận, thất vọng, chán nản bị chúng ta dồn nén lâu ngày sinh ra những trạng thái tâm lý tiêu cực lặp đi lặp lại mỗi ngày như hành trình đi đường của một chiếc xe rác.

Chúng ta ai cũng sẽ trải qua những cảm xúc như vậy trong đời. Khi chúng ta đối diện với chúng có người chấp nhận số phận, có người chạy trốn và có người chấp nhận đối diện. Cách để không trở thành một con người xấu xí mang trong mình hình tượng “chiếc xe rác” không phải việc trốn tránh nó.

Bởi khi bạn vứt bỏ những cảm xúc của chính mình, bất kỳ lúc nào nó sẽ quay lại bởi nó luôn ở trong tâm trí của bạn. Hãy học cách đối diện với nó, tìm ra nguyên nhân và gạt nó sang một bên, suy nghĩ tích cực hơn và hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Đặc biệt bạn không nên trút những gánh nặng lên gia đình và những người xung quanh bạn. Mọi cảm xúc tiêu cực sẽ không đưa bạn đến hướng đi của việc giải quyết vấn đề, chúng đưa bạn đến một bãi rác. Nếu đã là “rác” thì đừng xả ra bên ngoài và ngược lại cũng đừng đem về cho bản thân.

Không quá khó để hình dung những gì tác giả muốn chia sẻ qua cuốn sách này bởi xuyên suốt câu chuyện là hình ảnh chiếc xe rác cùng với những mẩu chuyện thú vị của mỗi người, cách cư xử hàng ngày giữa mọi người với nhau trong cuộc sống mang theo những triết lý sống đáng học hỏi.

Thông điệp mà cuốn sách gửi đến độc giả: hãy loại bỏ cảm xúc tiêu cực trong bạn, biến những tiêu cực thành ngọn lửa hy vọng và niềm tin yêu.

Cuộc đời bạn là những màu sắc tươi sáng đừng để những sự tức giận nhấn chìm bạn trong sự xấu xí của những chiếc xe chứa đầy rác. Vứt bỏ nó bạn sẽ tìm được ánh sáng cho cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng vẫn có thể tìm ra cách hành xử khác. Chỉ cần bạn nhìn nhận lại vấn đề và suy nghĩ một cách thấu đáo hơn. Đừng để cho những “chiếc xe rác” kích động, lôi kéo bạn vào một cuộc chiến dai dẳng, vô bổ, rồi cuối cùng bạn lạc hướng khỏi mục tiêu của mình.

Bạn không cần trốn tránh những ký ức tồi tệ hay kìm nén những suy nghĩ tiêu cực mỗi khi chúng xuất hiện, bạn chỉ cần mỉm cười vẫy chào nó rồi bước tiếp con đường bạn đang đi. Đừng để những ký ức đau buồn làm giảm lòng tin của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trong chúng ta ai cũng mang trong mình những “cơn lũ” trong lòng, đối diện hay vượt qua nó là cả một hành trình dài đầy sự nỗ lực và quyết tâm. Nhưng tôi tin rằng sau cuốn sách “Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác” sẽ giúp bạn phần nào xua tan đi những cảm xúc tiêu cực trong bản thân mình để đem đến cuộc sống hạnh phúc và động lực bước tiếp trên hành trình thành công.

MUA SÁCH TẠI ĐÂY