TỰ DO – GIÁ TRỊ TA LUÔN THEO ĐUỔI TRONG CUỘC ĐỜI

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đi kèm với tự do luôn là hai từ “hạnh phúc” hay không? Đó là vì chỉ khi chúng ta có được sự tự do thì chúng ta mới cảm nhận được thế nào là hạnh phúc.

Tự do hạnh phúc cũng chính là giá trị cuối cùng mà đôi khi chúng ta phải dành cả cuộc đời để theo đuổi. Tự do không phải do người khác đem lại mà nó ở trong chính bản thân chúng ta.

Sự tự do trong thời đại mới

Hai từ “Tự do” rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Nhưng đã bao giờ bạn ngồi lại ngẫm nghĩ, suy nghĩ sâu sắc về tự do và giá trị mà nó đem lại cho cuộc sống của chúng ta.

Sự tự do là khi ta có được sự độc lập một cách trọn vẹn nhất. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải ngưng kiếm tiền, ngưng làm việc mà đó là sự độc lập từ trong nội tâm. Bạn được là chính mình, thoải mái khi được là mình dù đang trong một mối quan hệ với ai đó. Bạn biết điều gì là tốt cho bản thân.

Giá trị của sự tự do trong cuộc sống 

Mỗi chúng ta ai cũng từng khao khát được đi nhiều nơi, được khám phá những vùng đất mới. Để rồi lại có những lý do để giữ chân bạn khỏi những mong muốn đó. Thứ để lại chính là sự tiếc nuối, nó khiến cho sự tự do, hạnh phúc của chúng ta vơi đi vài phần.

Thế giới vô cùng rộng lớn, đừng bao giờ bó hẹp cuộc sống của mình trong một vùng đất nhỏ bé. Không ngắm nhìn thế giới thì chúng ta rất khó để phát triển, đặc biệt ở thời kỳ hội nhập ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể bước ra khỏi giới hạn của chính mình.

Chúng ta trau dồi kiến thức của bản thân để không bị tụt lại phía sau, để sống thật trọn vẹn cuộc đời của chính mình. Đến lúc nào đó ta nhìn lại, bạn sẽ thấy tự hào về những điều mình đã trải qua, để cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

Sự tự do của mỗi người là khác nhau

Đối với Hậu Nguyễn, mỗi người đều sẽ có một phiên bản tự do của chính mình, không ai giống ai.

Tự do với một số người là được đi khắp thế giới, được khám phá những điều mới. Nhưng với người khác, tự do của họ chỉ đơn giản là những phút giây bên cạnh người thân, được hoà mình vào thiên nhiên, được ở một mình,…

Vì vậy, sự tự do đến từ trong suy nghĩ, từ trong nội tâm của bạn. Điều bạn cần làm là giải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giải thoát khỏi những nỗi buồn, đặt niềm tin cho những điều bạn biết bạn có thể làm được.

Chúng ta sinh ra với những đặc quyền có thể khác nhau, tiếp cận với nền giáo dục, tiền bạc khác nhau. Điều công bằng nhất là ta có cùng một khoảng thời gian trong một ngày để theo đuổi, thực hiện ước mơ, tìm kiếm sự tự do của mình.

Trở thành một người tự do 

Chủ động tài chính 

Một khía cạnh quan trọng để có được sự tự do trong cuộc sống là chủ động về tài chính, đây chính là cơ sở đầu tiên để chúng ta chủ động sống.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của tiền bạc trong cuộc sống hiện đại. Khi không có sự tự chủ tài chính, có rất nhiều rào cản và sự phụ thuộc kéo chận chúng ta đến với cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Xác định rõ mục tiêu cần phấn đấu 

Tự do luôn là khái niệm mơ hồ, nhưng con đường chinh phục sự tự do lại không hề mơ hồ. Chúng ta ai cũng có một cái nhìn rõ ràng nhất về cuộc sống mà mình muốn hướng đến.

Chúng ta phải tự kiến tạo, xây dựng lên tương lai của mình. Mình phải là người làm chủ được tương lai chứ không phải để nó chi phối. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất cho đến những tham vọng lớn ngay từ bây giờ.

Sống là chính mình 

Thích điều mình đang làm là hạnh phúc. Được làm điều mình thích chính là tự do. Khi được làm những gì mình thích, sống với những gì mình đam mê, tự chịu trách nhiệm, làm chủ cuộc đời mình, không phụ thuộc vào người khác thì bạn là con người tự do. Vì vậy, tự do không phải do người khác quyết định mà do chính mình.

Nếu có thể dành ít nhất một giờ trong ngày để xây dựng cuộc sống mà bạn mong muốn, bạn sẽ thấy được một sự thay đổi tốt đẹp trong tương lai. Mọi chuyện sẽ càng tốt đẹp hơn nếu bạn không muốn dừng lại.

Dù công việc có bận rộn đến đâu thì cũng phải dành thời gian cho chính mình, để bạn có thể tự do làm những điều mình thích. Với Hậu Nguyễn, chỉ cần nghe một bản nhạc, thưởng thức một tách trà, đọc một cuốn sách thú vị, hoà mình vào thiên nhiên đã đủ làm mình hạnh phúc.

“Sống như những đóa hoa” – Sự tự do từ trong tâm hồn 

Hậu Nguyễn đã dùng cả tuổi trẻ của mình để kiếm tìm sự tự do. Tôi đã can đảm đi nhiều người, gặp gỡ nhiều người, khám phá thế giới tươi đẹp. Để rồi đến lúc Hậu Nguyễn nhận ra rằng một thế giới tươi đẹp khác nằm trong chính tâm hồn mình.

Hậu Nguyễn rất vui khi được chia sẻ với các bạn rằng, cuốn sách “Sống như những đóa hoa” của Hậu Nguyễn đã gói ghém tất cả những kinh nghiệm, những bài học về sự tự do trong suốt hành trình ở Việt Nam cho các bạn.

Trước kia, lúc ở trong cảm giác mơ hồ, tôi ước có ai đó có thể giúp tôi tìm ra câu trả lời. Hiếu được điều đó, cuốn sách được viết với hy vọng mang đến cho bạn một ánh sáng trên con đường tìm sự tự do của chính mình thay vì tiếp tục mò mẫm trong bóng tối, sự hoài nghi, trong một thế giới đầy sự mơ hồ.

“Sống như những đóa hoa” là món quà tri ân đến những người đã đang và luôn đồng hành cùng tôi trên con đường này. Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn, muốn tìm lẽ sống, tìm kiếm sự tự do. Một cuốn sách với những câu hỏi trong hành trình khám phá bản thân để chuyển hoá toàn bộ tư duy của bạn.

Hậu Nguyễn mong rằng, khi khép lại cuốn sách “Sống như những đóa hoa”, một cảm hứng sống bất tận, động lực bước ra cuộc đời sẽ tồn tại trong tâm trí bạn.

Tạm kết 

Hy vọng bài viết đem đến cho các bạn cái nhìn sâu sắc nhất về tự do. Cũng hy vọng bạn có thể tìm kiếm được sự tự do của riêng mình, để bắt đầu cuộc sống hạnh phúc.

Hãy bay khi còn có thể bay, hãy đi đến bất kỳ đâu, làm bất kỳ điều gì bạn muốn làm. Sống như vậy mới là đáng sống. Cùng Hậu Nguyễn mở rộng cánh cửa tâm hồn, tìm kiếm sự tự do của chính mình.