Gein Academy Thần số học Lifecoach Người truyền cảm hứng

KHÓA HỌC KIẾN THỨC TIN TỨC

7 cách dạy con của người phương Tây được nhiều ba mẹ áp dụng

Để tìm được phương pháp dạy dỗ con trẻ thật hiệu quả thì bạn cần phải tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy cùng Hậu Nguyễn khám phá 7 cách dạy con của người phương Tây được nhiều ba mẹ châu Á áp dụng nhé.

Vì sao nên học cách dạy con của người phương Tây?

Khác với cách dạy con của người phương Đông, người phương Tây sẽ chủ yếu dạy cho con trẻ những điều như sau:

  • Tự lập sớm: Trong nền văn hóa gia đình phương Tây, cha mẹ thường chú trọng rèn luyện cho trẻ tính tự lập từ nhỏ, để con có thể tự mình đưa ra những quyết định trong cuộc sống và biết cách chịu trách nhiệm.
  • Rèn luyện thân thể và khỏe mạnh: Những bậc phụ huynh phương Tây thường khuyến khích con cái tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời và thỏa sức vận động để khám phá nhiều điều mới lạ và có được thể lực tốt.
  • Rèn luyện sự thông minh và dũng cảm: Phương pháp giáo dục của cha mẹ phương Tây sẽ giúp cho trẻ em tăng thêm sự thông minh, nhạy bén, tự lập và dũng cảm. Phần lớn trẻ em có thể ngủ một mình vào ban đêm, yêu thích động vật hoặc sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng.

Vì sao nên học cách dạy con của người phương Tây?

7 cách dạy con của người phương Tây được nhiều ba mẹ áp dụng

Dạy con tự biết giải quyết vấn đề cá nhân

Thay vì phạt đòn con trẻ hoặc chiều chuộng, làm giúp cho con mọi việc thì cha mẹ phương Tây sẽ ưu tiên để cho con mình tự xoay sở tìm ra cách giải quyết vấn đề cá nhân. Khi con đã biết tự tìm cách giải quyết cũng chính là lúc con có thể tự đứng dậy từ việc vấp ngã và vững bước trước những thử thách phía trước, không làm nũng hay bị phụ thuộc vào người khác.

XEM THÊM:  Phân bổ tài chính trong kinh doanh online

Tự biết giải quyết vấn đề cá nhân

Dạy con cách sống tự lập

Các bậc phụ huynh của phương Tây thường định hướng cho con trẻ tự lập từ sớm, vì khi trẻ biết tự lập sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Ví dụ như khi các bé bắt đầu tập cầm nắm đồ vật hoặc biết đi thì những bước đầu sẽ còn vấp ngã và vụng về. Tuy nhiên, ba mẹ sẽ chỉ quan sát để đảm bảo an toàn và cho con tự làm đến khi thành thạo. Việc này sẽ giúp cho trẻ biết cách tự lập sớm, trưởng thành và sống có trách nhiệm với sự đồng hành của ba mẹ.

Tự lập

Lắng nghe và kiên nhẫn đồng hành với con

Điều tạo nên điểm đặc biệt trong cách dạy con của người phương Tây chính là họ kiên nhẫn lắng nghe và giải đáp thắc mắc của trẻ. Cho dù là câu hỏi ngô nghê hay là những câu hỏi về chính trị, đời sống,… thì ba mẹ phương Tây luôn biết cách dành thời gian trả lời thật chi tiết để giúp cho bé hiểu biết thêm nhiều điều mới.

Lắng nghe và kiên nhẫn đồng hành với con

Khích lệ trẻ đúng thời điểm

Khi trẻ đạt được một thành tích nào đó như đạt điểm tốt, biết giúp đỡ người khác,… thì người phương Tây sẽ khen ngợi và khích lệ để giúp cho trẻ nỗ lực cũng như cố gắng hơn.

Việc khuyến khích tinh thần cho con trẻ đúng thời điểm sẽ giúp cho con tự tin hơn, quyết đoán và có thêm động lực để thực hiện nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Lưu ý, ba mẹ không nên khen suông với con mà nên khen vào đúng hoàn cảnh cụ thể như khen con biết lễ phép với người lớn.

Khích lệ trẻ

Tin tưởng vào con

Các bậc phụ huynh phương Tây tin tưởng vào các bé và luôn tạo cơ hội để con tự đưa ra quyết định và thực hiện nhiệm vụ được giao. Ba mẹ chỉ trợ giúp khi con không thể tự mình giải quyết, vì người phương Tây cho rằng nếu con làm sai thì sẽ có thể rút kinh nghiệm cho bản thân để tránh mắc sai lầm trong tương lai.

XEM THÊM:  Cách xây dựng thương hiệu cá nhân bí quyết thành công

Tin tưởng vào con

Luôn tôn trọng con

Cho dù tuổi của các bé còn nhỏ nhưng ba mẹ phương Tây luôn tôn trọng những quyết định của con, vì vậy trẻ có thể đối mặt với vấn đề tự nhiên hơn.

Bên cạnh đó, khi con mắc lỗi lầm, ba mẹ thường không mắng con ở nơi công cộng mà sẽ khuyên nhũ con ở nơi riêng tư như con sai ở đâu và cách giải quyết. Từ đây, trẻ sẽ có cơ hội bắt chước hành động này và hình thành thói quen tôn trọng mọi người với thái độ thoải mái và cởi mở.

Tôn trọng con

Làm gương cho con

Cha mẹ luôn là tấm gương để con trẻ noi theo và học tập những đức tính tốt. Vì vậy các bậc phụ huynh phương Tây luôn quan niệm rằng “trẻ con là tấm gương phản chiếu của cha mẹ” nên cha mẹ phải là người tốt và gương mẫu để cho con noi theo.

Làm gương cho con

5 lưu ý khi áp dụng cách dạy con của người phương Tây

  • Không cứng nhắc: Bạn không nên áp dụng một cách máy móc các phương pháp dạy con mà cần phải biết phương pháp nào phù hợp với bé vì mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách khác nhau.
  • Tạo môi trường cho trẻ phát triển: Bạn nên hạn chế bao bọc hoặc sợ hãi mỗi khi trẻ con đối mặt với những rắc rối mới. Thay vào đó, bạn hãy tin tưởng và đồng hành với con để trẻ có thể phát triển bản thân.
  • Đặt ra giới hạn: Mặc dù con trẻ có quyền đưa ra quyết định nhưng bạn cũng cần đặt ra giới hạn cho con. Khi bạn đặt giới hạn và tuân thủ theo những giới hạn thì trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn ngay cả khi chúng không thích điều đó.
  • Hợp tác từ các thành viên trong gia đình: Để phương pháp dạy con đạt hiệu quả thì bạn và những thành viên khác trong gia đình cần phải hợp tác và đồng điệu trong cách ứng xử.
  • Không nên quá mong đợi: Mỗi phương pháp giáo dục sẽ cần đến thời gian và bạn không nên mong đợi kết quả sẽ thành công và hoàn hảo. Bạn phải thật kiên nhẫn và tin tưởng vào lựa chọn của mình.
XEM THÊM:  16 Nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập từ chuyên gia

Kiên nhẫn và tin tưởng vào lựa chọn của mình

Trên đây là chia sẻ của Hậu Nguyễn về 7 cách dạy con của người phương Tây. Hy vọng bạn sẽ lưu ý để có được phương pháp dạy con phù hợp nhất nhé.

BẠN QUAN TÂM CÁC KHÓA HỌC NÀO CỦA HẬU NGUYỄN

    BÀI VIẾT XEM NHIỀU