Gein Academy Thần số học Lifecoach Người truyền cảm hứng

TIN TỨC

Làm gì khi mất định hướng nghề nghiệp?

Nguyên nhân khiến bạn mất định hướng nghề nghiệp
Mất định hướng nghề nghiệp xảy ra khi bạn cảm thấy chán nản, thiếu tập trung trong công việc của mình. Bạn không nhìn thấy những thay đổi tích cực của bản thân hay mất đi niềm vui, sở thích trong công việc.


Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là:

  • Không có cơ hội học hỏi: Nếu vị trí hiện tại của bạn không cho phép bạn học hỏi và phát triển, các kỹ năng của bạn có thể trở nên lỗi thời.
  • Không tăng lương hoặc thăng chức: Nếu bạn không thấy tăng lương trong nhiều năm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã ở lại một tổ chức quá lâu.
  • Không có định hướng tốt ngay từ đầu: Nếu bạn chỉ đơn thuần theo đuổi một ngành nghề dựa trên độ hot hay xu hướng của thị trường, lời khuyên từ gia đình hoặc bạn bè mà không xuất phát từ chính điểm mạnh hay sở thích của bản thân.
  • Không có cơ hội phát triển: Sự trì trệ và mất định hướng nghề nghiệp có thể xảy ra nếu bạn đã thăng tiến cao nhất có thể trong tổ chức của mình hoặc nếu đơn giản là không có cơ hội thấy được nấc thang khác để phát triển sự nghiệp.

Bạn nên làm gì khi mất định hướng nghề nghiệp
Tập trung vào bản thân
Xác định lại điểm mạnh và sở thích của bản thân, suy nghĩ về những điều bạn giỏi để giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng nghề nghiệp khả thi. Ghi lại những loại hoạt động nào khiến bạn cảm thấy có động lực và cảm hứng, đồng thời sử dụng những hoạt động đó làm cơ sở để tìm việc làm. Và ngừng so sánh bản thân với những người khác.

XEM THÊM:  Những Câu Nói Hay Về Giá Trị Của Sách Và Đọc Sách

Đôi khi sở thích và thú vui có thể biến thành một con đường sự nghiệp hiệu quả và hấp dẫn.

Thử các bài test tính cách 
Làm một bài kiểm tra để tìm ra thứ gì phù hợp với bạn ở các loại công việc khác nhau có thể giúp bạn suy nghĩ về những con đường sự nghiệp mà bản thân có thể chưa từng cân nhắc trước đây. Bạn có thể tra từ khoá “trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp”, những bài test này có thể cung cấp những chức danh công việc mà bạn chưa biết trước đây hoặc nhắc nhở bạn về những nghề nghiệp mà bạn có thể quan tâm trong quá khứ.

Tâm sự với người bạn tin tưởng
Khi bạn cảm thấy chán nản trong công việc và muốn bỏ cuộc, hãy trò chuyện với người mà bạn tin tưởng, có thể là bạn thân, bố mẹ, thậm chí là cấp trên của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định những điểm mạnh và sở thích mà trước đây không nhận thấy ở bản thân.

Ngoài ra, tìm một hình mẫu có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng mất định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn chưa có một hình mẫu lý tưởng nào, hãy cân nhắc tìm một cá nhân nổi bật của công chúng mà bạn có thể lấy đó làm tấm gương trong sự nghiệp của mình.

Hy vọng những lời khuyên của Eco Coach sẽ hữu ích cho bạn, mong rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm được định hướng phù hợp với bản thân.

XEM THÊM:  Kinh doanh hệ thống – Mô hình kinh doanh hiệu quả để khởi nghiệp
BẠN QUAN TÂM CÁC KHÓA HỌC NÀO CỦA HẬU NGUYỄN

    BÀI VIẾT XEM NHIỀU